Hà thủ ô đỏ

hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ một vị thuốc hay với nhiều công dụng: bỏ thận, bổ huyết, bổ tỳ vị giúp ăn ngon ngủ được, đen tóc khỏe, tóc đen óng ả

1.Thông tin khoa học về cây thuốc hà thủ ô đỏ

– Tên khoa học: Polygonum multrflorum Thumb.
– Tên thường gọi: Má ỏn, Khua lình hay Dạ giao đằng tùy vùng miền mà tên gọi khác nhau nửa
– Họ rau răm: Polygonum
– Tên nước ngoài: Many – flowered knotweed

2. Miêu tả cây hà thủ ô đỏ

Là loại dây leo, thân thảo, thâm mềm, mọc xoắn vào nhau. Rễ phình thành củ cũng là bộ phận chính của cây thuốc này. Củ màu nâu đỏ giống các loại khoai về lá mọc so le, hình mũi nhọn, dài 5cm đên 9cm, mặt trên nhẵn bóng dưới có lông tơ có bẹ chìa. Hoa thì mọc ở kẽ lá, hoa nhỏ màu trắng có nhị và có quả nhẵn bóng và quả lớn sẽ phát triển thành cánh rộng.
Mùa hoa thì ra hoa vào tháng 9 -11 và ra quả từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau

                                                                         Củ hà thủ ô

3. Khu vực phân bố và cách trông thu hoạch hà thủ ô đỏ ở nước ta hiện nay

Cây thuốc hà thủ ô đỏ phân bố rộng khắp các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới như nước ta là một trong các nước cận nhiệt đới là một nơi rất thích hợp cho việc phát triển cây hà thủ ô. Trên thế giới mọc nhiều nước như: Trung quốc, Lào, Ấn độ và một vùng thuộc nước Nhật bản. Ở nước ta cây thuốc này củ yếu mọc ở các tỉnh Phía Bắc: Hà giang, lai châu, yên bái, lào cai, sơn la…
Hà thủ ô đỏ là một cây thuốc chịu được không khí ẩm mát và các nước có khí cân nhiệt đới gió mùa. Và đa số mọc tự nhiên ở rừng có các núi đá vôi của nước ta. Ra hoa và quả quanh năm nên việc phát triển nhân giống rất dể dàng. Khi ra quả khô nổ hạt xung quanh tiếp tục sẽ mọc cây con tiếp theo
Nguồn hà thủ ô của nước ta rất dồi dào từ khi sự triển của việc y học về công dụng hay của thủ ô đỏ nên việc thu hoạch không có kế hoạch trở nên khan hiếm dẩn. và các vùng rừng bị khai khái cũng như bị thu hẹp làm nương rẫy cảu bà con dân tốc ít người. Nên việc cây thuốc này càng khan hiếm.
Ngày nay việc phát triển cảu công nghệ sinh học và nhiều kỹ thuật trong việc nhân giống hiện tại nước ta các trung tâm bảo quản dược liệu đã nhân giống và nuôi trồng thành công. Hiện tại các vùng trong nước ta như Vĩnh phúc đã trồng theo quy mô nhiều và trở thành trung tâm vườn ươm.
Cây chủ yếu trồng bằng giàn và leo lên khi người ta làm giàn và thu hoạch bằng củ. Hiện nay chủ yếu người ta trồng bằng củ hà thủ ô và trồng bằng cách chiếc cành rất dễ dàng. Và thu hoạch theo thời gian khoảng 2 đến 3 năm có thể thu hoạch theo dự kiến. Với loại hà thủ ô này ít sâu bệnh nên việc trồng và chăm sóc rất dể dàng. Chỉ chú yếu phòng bệnh khi cây lúc mới bằng chồi non. Người trồng nên chú ý việc làm cỏ và chăm sóc cây để có thể đạt được năng xuất tốt và dùng chủ yếu phân chuồng làm phân bón cho cây.
Theo kinh nghiệm của người dân trồng hà thủ ô làm thuốc thì 1 ha thì 5000 cây giống thì sẽ đủ cho việc gieo cây để đạt được năng xuất cao nhất dùng các loại phân bón như phần chuồn và kali để bổ sung cho sự phát triển cây thuốc để đạt được xuất tốt nhất và không cần dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật khác.

hà thủ ô đỏ

                                                    Hình dạng cũ hà thủ ô đa hình dạng
4. Bộ phần dùng của cây thuốc hà thủ ô
Cây thuốc được trồng và thu hái khoảng thắng 8 hằng năm. Khi đào về dùng củ cắt bỏ hết các rễ con quang củ. Rửa sach sắt lát phơi khô. Khi dùng có thể dùng được rồi trở thành một bài thuốc nam hay về làm đẹp lông, tóc rất hay và hiệu quả. Nhưng để tận dụng được hết công dụng của cây hà thủ ô đỏ nên qua một bước chế biến hà thủ ô là chế đậu đen.
5. Cách chế hà thủ ô chế đầu đen
Dùng củ hà thủ ô sắt lát và phơi khô ngâm nước vo gạo khoảng 12h đồng hồ. Để ra hết các chất không tốt có trong củ hà thủ ô. Xong rồi rửa sạch lại nước sạch và bắt đầu chế đậu đen theo công thức như sau. Dùng 1kg hà thủ ô + 100g đậu đen dùng 2 lít nước bắt lên hầm củ hà thủ ô này. Làm sao cho đầu đen thắm hết tất cả vào củ hà thủ ô. Trong khoảng 2 đến 3h đồng hồ để cho tốt nhất. Sau khi hầm sau 2 đến 3h đồng hồ thì tắt bết vớt hà thủ ô ra. Để cho ráo nước và có thể dùng được rồi. Còn theo sách y học cổ truyền Trung y Trung quốc thì khi chế đậu đen cho một ít rượu để tăng tính dẫn xuất cũng như hấp thu của củ hà thủ ô. Phơi khô và bảo quản nơi kho thoáng để sử dụng lâu dài.
Thành phần hóa học trong hà thủ ô đỏ
Trong thần phần chính của hà thủ ô đỏ gồm các chất sau: antraglucosid 1,7%; trong có các các hoạt chất crysophanol, emodin, rhein, Tinh bột 42,2%, chất vô cơ và các chất tan trong nước. Nhưng trong quá trình chế biến theo học viện quân y thì các chất sẽ bị thay đổi có sự tăng giảm tỉ lệ % theo các chất trong hà thủ ô. 3,82% tanin; 0,259 chất chứa antraquinon tự do và các chất vô cơ: K, Ca, Mn, Li, cr không tăng giảm một cách đáng kể

hà thủ ô chế đậu đen

                                                          Hà thủ ô chế đậu đen
6. Tác dụng dược lý
– Tăng cường máu lưu thông còn gọi giúp quý ông trong việc chăn gối do chứa hoạt chất lecithin nên kích thích các máu mách nhỏ lưu thông rất hiệu quả. Hiệu quả trong điều trị suy nhược thần kinh, sinh tiết dịch cải thiện lưu thông máu. Hoạt chất antragluscosid hoạt chất này kích thích co bóp các kích thích tiêu hóa, cải thiện sự hấp thu dinh dưỡng trả lời câu hỏi dùng hà thủ ô lợi ích gì.
– Hà thủ ô có tác dụng tăng tiết sữa và chống viêm nhờ hoát chất oestrogen tác dụng lên niêm mạc tử cung và chữa các bệnh về trể tử cung ở phụ nữ.
– Như trong bài thuốc cổ phương có tên: Lục vị tân có vi thuốc hà thủ ô đỏ này với tác dụng giúp tăng hồng cầu, lợi tiểu nhuận tràng. Giúp bệnh nhân bớt mệt mỏi và căng thẳng ăn ngon, ngủ được, giảm căng thẳng, đại tiện dễ dàng.
7. Tính vị theo YHCT
Rễ hà thủ ô đỏ có vị đắng chát nhẹ, ngọt, tính ấm có tác dụng bổ gan, thận, bổ máu, ích tinh tủy, điều hòa khí huyết, mạnh gân cốt
Tất cả các công dụng của hà thủ ô
Rễ hà hủ ô (củ hà thủ ô đỏ) có tác dụng bổ máu, mạnh gân cốt, chữa suy thận, gan yếu giải độc cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ kéo dài, đau lưng, mỗi gối do di mộng tinh, khi hư đại tiện khó, khô có khi ra máu, người xơ khô khát táo bón. Uống thường xuyên giúp tóc đen, giảm rụng gãy, lám tóc và râu dày.
Người có huyết áp thấp và đường huyết áp không nên dùng hà thủ ô đỏ này, nếu muốn dùng phải có ý kiện chỉ định của thầy thuốc. Nên kiếng các loại gia vị có tính nồng khi dùng chung với loại thảo dược này.
The y học cổ truyền cồ xưa của trung quốc, việc dùng để điều trị bí tiểu, giải độc, phù thủng, mụn nhọt hay ghẻ lở đều có thể dùng hà thủ ô tươi hay khô đều được.
Như hà thủ ô chế đầu đen có tác dụng bổ gan bổ thận, ích tinh, bỏ khí dùng làm thuốc an thần trị các bệnh như đau lưng, mỗi gối, tiểu đêm ăn uống không ngon miệng. Nếu dùng tốt hơn thì nên kết hợp các vị thuốc như bạch thước để giúp bổ máu và tăng cường hồng cầu.
8. Bài thuốc kết hợp hà thủ ô đỏ trong việc kết hợp hay điều chế thường được ứng dụng trong các phòng Khám yhct.
Bài thuốc 1: Chữa dị ứng, phong lỡ ngứa khắp mình theo sách Hải thượng lãng ông
– Bài thuốc hà thủ ô đỏ ngâm rượu gồm các thành phần sau: rể gắm 120gram, vỏ chân chim 100gram, rễ rúc 80gram, rễ cây bơm bớm 60gram, rễ cây chiên chiến 60gram, cây bấn đỏ 40gram, cây bấn trắng 40gram, quy đầu 40gram, ô thược 40gram, cỏ xước 40gram, rễ bưởi 40gram, chỉ sao 80gram, roi ngựa 20gram, rễ cảu cây chỉ thiên 20gram, tang ký sinh 40gram, hà thủ ô đỏ 60gram. Cách làm như sau dùng tất cả thành thuốc sau vàng lên. Cho khoảng 5 lít rượu trắng ngon cho vào ngâm khoảng 10 ngày có thể sử dụng. Có thể sử 3 phần mỗi ngày khoảng 5ml đến 10ml.
Bài thuốc viên hà thủ ô có thể dùng chung với bài thuốc trên: hà thủ ô 320gram, cẩu tích 200gram, thạch hộc 150gram, hy thêm 150gram, ké đầu ngựa 40gram, cỏ xước 150gram, vỏ chân chim 150gram, rễ gắm 150gram. Tất cả sao lên và tán bột, nếu có đủ điều kiện có thể dùng vô viên cho dễ uống hoặc dùng thuốc bộ 8 đến 12gram.
Bài thuốc thứ 2: chữa đái gắt, tiểu bút
– Dùng lá hà thủ ô tươi, vã nhỏ, vắt lấy nước hòa một ít mật ong có thể uống
– Dùng lá hà thủ ô đỏ và lá huyết dụ mỗi loại khoảng 30gram nấu lên và hòa một ít mật ong uống
Bài thuốc thứ 3: chữa rụng tóc, tóc bạc sớm, tóc xơ yếu dễ gãy
– Dùng 50gram hà thủ ô chế đầu đen nấu với 2 lít nước có thể uống hằng ngày
– Dùng kết hợp sinh địa 20gram, huyền sâm 20gram để tốt nhất nấu nước
Bài thuốc thứ 4: xơ cứng mạch máu hay còn gọi là xơ vữa mach máu
– Hà thủ ô đỏ, câu kỷ tử, tang ký sinh, ngưu tất tất cả 20gram nấu nước sắc uống
Bài thuốc thứ 5: chữa đau lưng, đau dây thần kinh hông, viêm dây thần kinh
– Hà thủ ô đỏ 30gram, ngưu tất 30gram, cẩu tích, huyết giúp, thiên niên kiện, bạch chỉ tất cả đều 6gram. Nấu sắc nước uống
Bài thuốc thứ 6: dùng cho người già yếu, ăn uống kém, tiêu hóa kém, bổ khí
– Hà thủ ổ đỏ 8gram, đại táo 10gram, trần bì 2gram, thanh bì 2gram, sinh khương 2gram, cam thảo 2gram. Dùng 1 lít nước nấu còn lại 200ml chia ra 3 phần bằng nhau uống trong ngày sau ăn.

Nhận hàng rồi mới thanh toán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0908164770