Tác dụng cây mã đề | Mua cây mã đề ở đâu Tại TPHCM

Tác giả: Dược Sỹ -Y Sỹ YHCT Lê Nhân

1. Tác dụng của cây bông mã đề
Cây bông mã đề được biết với nhiều cái tên gọi khác nhau như mã đề á, hay xa tiền. Đây là một loại cây đặc biệt với thân ngắn sống lâu năm. Lá hình thìa, cuốn dài mọc thành từng cụm. Hoa đều lưỡng tính, 4 cánh đài đều xếp chéo lên nhau, 4 cánh hoa màu nâu, 4 nhị mảnh và dài. Dù hoa không đẹp nhưng sức sống rất mãnh liệt. Chịu nhiều thời tiết khắc nghiệt nên sức không rất tốt. Cây mã đề mọc ở đâu, thường mọc rất nhiều nơi. Đặc biệt là khu vực phía nước ta.
Đây là một loại rau mã đề dùng bảo vệ sức khỏe con người cũng như một loại thuốc quý chữa bệnh hay như cai thuốc lá, cũng như cây mã đề chữa sỏi thận hay cây mã đề trị mụn.
Cây mã đề chữa bệnh gì
Trong đông y cây mã đề có vị ngọt tính lạnh, cây này giúp cho viêt chữa nhiệt miệng,mát gan, giải độc, làm sáng mắt và nhiều công dụng khác.

cay ma de

                                                               hình ảnh cây mã đề
2. Các thành phần hóa của cây mã đề
Cây mã đề giàu chất đạm cụng như giàu chất dinh dương bao gồm: beta carotene, canxi, Vitamin C, K và các dưỡng chất thực vật như: allantoin, apigennin, baicalen, axit oleanolic và nhiều thành phần khác. Trong đó carotene giúp tăng cường thị lực cho mắt và là một chất chông ung thư rất hiệu quả. Và vitamin K giúp cho cầm máu.
Ở Việt Nam nước ta thì cây mã đề là một vị thuốc nam chuyên để chữa các bệnh ở đường tiêu hóa và sỏi niệu một cách hiệu quả rất nhanh chóng. Và rau mã đề non cũng làm rau dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Dùng có thể làm nhiều món ngon trong bữa cơm gia đình như chiên, xào, nấu canh. Rất bổ dưỡng và đem lai sức khỏe trong bẵ ăn gia đình của chúng ta. Như nấu canh giải nhiêt thông tiểu một cách dễ dàng.
3. Cách trồng cây mã đề
Cây mã đề là một cây ưa sáng nhưng rất dể trồng, nên phải chọn được hạt giống cây mã đề tốt để có thể trồng và chống lại sâu bệnh một cách hiệu quả. Như chọn các cửa hàng uy tín để có được các hạt giống tốt nhất. Thì việc trồng và chăm bón mới hiệu quả. Việc trồng chăm sóc có thể dùng bằng phương pháp thủ công và tránh han chế dùng các loại thuốc trừ sâu.
4. Một số bài thuốc từ cây mã đề và cách nấu cây mã đề
– Dùng cây mã đề khô có tốt không: tùy theo từng trường hợp mà có thể kết hợp lá mã đề khô hay tươi.
– Như bài thuốc nóng gan hay nổi mụn: Có thề dùng lá mã đề khô nấu nước uống thay nước trà hằng ngày. Hoặc dùng ăn sống thải độc cho cơ thể. Có thể dùng 20g lá mã đề tươi giã nát và cho 1 ít muối ăn vào. Đắp vào nơi có mụn. Làm liên tục như vậy trong từ 6 đến 8 ngày.
– Chảy máu cám: có thể dùng lá mã đề tươi vã nát, vắt lấy nước. Dùng gối kê đầu cao.
– Viêm phế quản: có thể dùng 16g đến 20g hạt mã đề hay dùng cả cây lá nấu uống nước hằng ngày.
– Như phòng chống hay chữa lỡ ở trẻ. Có thể làm một món canh dùng lá mã đề tươi và nấu với giò heo. Cho trẻ ăn liền trong ngày sẽ chữa khỏi hết lỡ cũng như phòng chóng được lỡ ở trẻ em.
– Tiểu ra máu có thể dùng lá mã đề và cỏ mực 2 thứ bằng nhau. Vắt lấy nước cốt uống và uống trước bụng đói.
– Cây mã đề với bà bầu, nếu muốn sử dụng hay hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Không nên tự ý sử dụng khi chưa có y kiến bác sĩ

Nguồn kham khảo:

https://baomoi.com/cay-ma-de-trong-duoc-o-vuon-nha-vua-lam-rau-an-vua-lam-cay-thuoc-chua-bach-benh/c/23148980.epi

https://news.zing.vn/sai-lam-khi-uong-nuoc-ma-de-hang-ngay-post847537.html

  0908164770